Chủ Nhật vừa rồi, trước khi rời khỏi nhà để đi một chuyến dài ngày, 2 mẹ con chui vào bếp nướng bánh cả một ngày liền.
Lâu lắm rồi tôi mới có thời gian làm bánh, cái thú vui giản dị ấy bỗng nhiên thành xa xỉ khi bản thân cứ muốn ôm đồm bao nhiêu thứ, thả thứ gì xuống cũng thấy tiếc :)
Mùi bánh sực lên ấm nồng căn nhà nhỏ, như đền bù cho khoảng lạnh chúng tôi sẽ để lại phía sau mình. Bánh cookie sôcôla vụn, bánh cookie sôcôla hạt óc chó, rồi bánh mì gừng cho dịp Giáng Sinh.
Gia đình tôi không theo đạo Thiên chúa, nhưng mỗi năm đến Giáng Sinh ông già Noel đều gửi quà và thư cho lũ nhóc nhà tôi. Cho đến một ngày đẹp trời, 2 đứa lớn tình cờ tìm được… 1 thư mục trong máy tính của mẹ, chứa đầy thư của Santa Claus gửi 2 anh em suốt bao nhiêu năm.
Giấc mơ nào rồi cũng đến lúc phải tỉnh dậy, nhưng tôi không khỏi ân hận vì sự đãng trí của mình đã vô tình tước đi của con niềm tin vào những điều mầu nhiệm. Những năm sau đó, quà Giáng Sinh vẫn được mong đợi, nhưng đã kém đi sự hồi hộp thấp thỏm, niềm vui vỡ òa và những thắc mắc không bao giờ có lời giải đáp, kiểu như “Sao ông già Noel nhớ được con chỉ thích màu xanh này nhỉ? Sao ông già Noel biết con hay trốn đánh răng để mà dặn nhỉ?…”
Một Giáng Sinh nữa lại đến, tặng bạn công thức bánh mì gừng nhé, con gái tôi sau khi nếm cái bánh mới ra lò đã thốt lên: “Bây giờ con đã hiểu tại sao người Châu Âu lại luôn nướng loại bánh này vào dịp Giáng Sinh”.
Công thức này cơ bản phần bánh chúng tôi lấy từ trang web của King Arthur Flour, còn phần đường trang trí thì chị tôi mò ra khi lang thang trên mạng. Rất đơn giản và rất có lý trong cái lạnh giữa đông này, bạn hãy thử xem nhé. Đây cũng là lần đầu tiên mẹ con tôi làm loại bánh này, kết quả tương đối khả quan.
Ginger Bread Man
Thành phần: chúng tôi đã tăng lượng bột quế, bột gừng để bánh thơm hơn so với công thức gốc, phần đường thì giảm 1 nửa vì chúng tôi không thích ngọt lắm, bạn có thể chỉnh lại tùy theo khẩu vị của mình.
180gr bơ lạt
1/3 cup (khoảng 42gr) đường nâu (brown sugar)
½ cup mật mía (molasses)
1 tsp muối
2 tsp bột quế
3 tsp bột gừng
¼ tsp lá thơm hỗn hợp (all spices) hoặc lá đinh hương (cloves)
1 trứng lớn
1 tsp bột nở (baking powder)
½ tsp bột soda (baking soda)
3 ½ cup (khoảng 445gr) bột đa dụng
Làm chảy bơ, cho đường, mật mía, muối, các loại gia vị, lá thơm vào;
Chuyển sang bowl trộn, để nguội còn hơi âm ấm, cho trứng vào đánh;
Trộn bột nở và soda vào bột đổ dần vào hỗn hợp số 2;
Chia bột làm 2 phần, nặn thành hình tròn dẹt, bọc chặt lại để tủ lạnh 2 tiếng (lý thuyết là như vậy, nhưng với thời tiết HN cuối tuần vừa rồi, tôi cán luôn mà chẳng gặp trở ngại gì);
Đặt lò 180 độ. Cán mỏng bột, cắt bằng khuôn cắt bánh qui, hình dạng tùy ý;
Nướng bánh đến khi viền vừa hơi vàng 8 – 12 phút.
Có thể để bột dẻo đã đánh trong tủ lạnh 2 tuần hoặc cấp đông 3 tháng.
Đường trang trí (Icing)
2 ¼ cup (khoảng 160gr) đường bột mịn (icing sugar)
2 tbsp siro ngô nhẹ (light corn syrup)
1 ½ đến 1 tbsp (cộng trừ 1 tsp) sữa tươi. (Bạn cẩn thận nhé, theo kinh nghiệm xương máu của mẹ con tôi, đường bột mịn có thể còn khô queo phút trước nhưng nhão nhoẹt phút sau nếu ta bỏ quá tay vài giọt sữa đấy)
Trộn đều các nguyên liệu, phết thử lên bánh (đã để nguội), nếu không mịn mặt sau 1 phút, cho thêm ½ tsp sữa. Có thể trữ trong hộp kín khoảng 2-3 ngày (không cần để tủ lạnh).
Thành phẩm: Ấm áp mùi gừng, quế; thoảng hương mật mía; ngọt nhẹ; bên ngoài cứng bên trong hơi mềm. Tuyệt vời khi bạn dùng chung với một cốc sữa nóng.
Và đây, thành quả sau khi trang trí của cô con gái khéo tay và nghịch ngợm
Cúc áo bằng candy cane có vị bạc hà thơm thơm, cay cay
Khăn xanh, khăn đỏ... cho khỏi viêm họng.
Đến zombie cũng cần kết bạn :)
Cách làm được lấy từ Blog Sống thật chậm